Pro Boy's Tips

 

 

 

 

 

 

 

โปรณัฐพงษ์มีคำแนะนำอย่างไร ถ้าอยากเล่นให้สกอร์ต่ำกว่า 100 ค่ะ

Pro.Boy’s Tips ; " ลูกสั้นครับ (Short Game) นับตั้งแต่ การชิพ การพัตต์ การระเบิดทราย เพราะ จากการเล่นกอล์ฟทั้งหมด 18 หลุม การเล่นลูกสั้นคิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 60% ซึ่งจะเห็นได้ว่า มีอัตตราส่วนที่มากกว่า การ ไดร์ฟ และการตีเหล็กจาก Fairway นักกอล์ฟมือใหม่ส่วนใหญ่ มักให้ความสำคัญกับ การทำระยะไดร์ฟมากๆ ซึ่งละเลยการซ้อมลูกสั้นซึ่งใช้เซฟคะแนนครับ หากคุณไดร์ฟ ได้ไม่ไกลนักเนื่องจากคุณเพิ่งหัดเล่น ไม่ต้องกังวลครับ เพราะหากคุณมีลูกสั้นที่ดี นั่นหมายถึงคือเปอร์เซ็นต์ความผิดพลาดจะยิ่งน้อย ลง สกอร์ของคุณจะลดลงอย่างมากเมื่อเทียบกับ score ที่ผ่านมาของคุณ”

ลูกสั้นสำหรับนักกอล์ฟมือใหม่ สิ่งที่โปรณัฐพงษ์อยากแนะนำคือ หน้าไม้ควรจะสแควร์ทุกครั้งครับ อย่าพยายามตักหรือช้อนลูกกอล์ฟขึ้นมา ควรซ้อมที่ระยะ 10 20 30 หลา โดยขึ้นไม้ที่ตำแหน่งต่างกัน

 

ระหว่าง ไดร์เวอร์ เหล็ก พัตต์เตอร์ นักกอล์มือใหม่ควรเน้นซ้อมอะไร ดีที่สุด ครับ

Pro.Boy’s Tips ; "ควรซ้อมพัตต์ครับ เพราะการพัตต์คือหัวใจในการทำสกอร์ แต่ส่วนมากนักกอล์ฟส่วนใหญ่จะสนุกไปกับการไดร์ฟซึ่งก็ไม่ผิดอะไร แต่คุณต้องไม่ละทิ้งการฝึกซ้อมพัตต์นะครับ ขอเน้น”


ซ้อมมาเยอะมากเลย แต่เล่นจริงแล้วเล่นไม่ดีทุกที โปรณัฐพงษ์ มีคำแนะนำอย่างไร

Pro.Boy’s Tips ; "เป็นส่วนของ จิตใจ ที่เค้าเรียกกันว่า Mental Gamee ครับ  กอล์ฟเป็นกีฬาที่มีความละเอียดสูงซึ่งนี่ก็คือนั่นกคือเสน่ห์เฉพาะของ กอล์ฟ  ทักษะในการเล่นอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอส่วนสำคัญ คือคุณต้องรักษาอารมณ์ ให้คงที่ครับเท่าเดิมครับ เวลาออกรอบ พยายามอย่าไปตื่นเต้น หรือคิดเยอะมากไป ขอให้เล่นสบายสบายครับ เวลาที่ออกรอบ ควรบันทึกการไดร์ฟที่อยู่ใแฟร์เวย์ ค่าการออนของเราและจำนวนการพัตต์ สถิติพวกนี้ ช่วยให้ทักษะกีฬาของคุณสามารถพัฒนาไปได้อีกไกลมาก”

ในการ แข่งขันอาชีพ โปรณัฐพงษ์จะต้องวางแผนการเล่น (Course Management) ก่อนการแข่งงขันเสมอ โดยอาศัยสถิติจากค่า การไดร์ฟ การออน การพัตต์ เป็นเครื่องมือการวิเคราะห์ความสามารถของตัวเอง ประกอบกับสภาพสนามและดินฟ้าอากาศในวันนั้นๆ ตำแหน่งของธง  ซึ่งเรื่องนี้เป็นเทคนิคที่ละเอียดอ่อนมาก หากต้องการทราบวิธีการวางแผนการเล่นโดยละเอียด สามารถติดต่อเพื่อรับคำแนะนำ

 

โป รณัฐพงษ์มีความคิดเห็นอย่างไรกับนักกอล์ฟมือใหม่  ระหว่างการหัดเล่นด้วยตัวเอง และหลังจากนั้น ค่อยมาปรึกษาโปรเพื่อปรับวง และแก้ไขวง หรือนักกอล์ฟมือใหม่ควรหัดเล่นครั้งแรกจากการดูแลฝึกซ้อมของโปร และไปฝึกซ้อมต่อด้วยตัวเอง  ขอทราบข้อดีข้อเสียค่ะ

Pro.Boy’s Tips ; “  การฝึกเล่นกอล์ฟของนักกอล์ฟมือใหม่นั้น โปรขอให้ความคิดเห็นว่าควรจะได้รับการฝึกหัดที่อยู่ในความดูแลของโปรผู้ฝึก สอนครับ เหตุผลคือนักกอล์ฟมือใหม่ที่หัดเล่นด้วยตัวเอง มีความเสี่ยงต่อการได้รับบาด เจ็บสูง และ คุณอาจจะฝึกซ้อมในสิ่งที่ผิด เช่น การจับกริพที่ผิด การขึ้นวงสวิงที่ผิด ในที่สุดระบบร่างกายของคุณ และกล้ามเนื่อของคุณจะจำในสิ่งที่ผิด หลังจากนั้นเมื่อคุณอยากแก้ไข และมาพบโปรผู้ฝึกสอน


โปรจึงจำเป็นต้องแก้วงสวิงของคุณเพื่อให้คุณมีวง สวิงที่ดีขึ้น แต่สิ่งที่คุณพบคือ คุณจะใช้เวลานานมากในการแก้ไข เนื่องจากกล้ามเนื้อของคุณถูกฝึกซ้อมในแบบเดิม (แบบที่ไม่ถูกต้องนัก) เป็นเวลานาน บางคนที่โปรเคยเจอคือไม่สามารถแก้ไขได้ต้องตีวงที่ผิดๆไป ทำให้การไดร์ฟไม่สามารถไปตามทิศทางที่ต้องการ บางคนกล้ามเนื้ออักเสบ ได้รับบาดเจ็บจากการตีกอล์ฟ ฉะนั้นจากคำถามนี้ ความเห็นของโปรคือ มือใหม่ที่หัดเล่นกอล์ฟควรอยู่ภายให้การดูแลของผู้ฝึกสอนครับ”

 

คำถามจาก : ปัญหาส่วนมากที่พบในนักกอล์ฟมือสมัครเล่น Handicap 18 ขึ้นไป

Pro.Boy’s Tips ;  “ ปัญหาหลักของนักกอล์ฟมือสมัครเล่น Handicap ประมาณ 18 หรือมากกว่านั้น เหรอครับ โปรว่านักกอล์ฟพยายามที่จะตีแรงเกินไปครับ เฉพาะอย่างยิ่งตอน Down Swing หลายคนคงนึกภาพออกนะครับ บางท่านตีลงมาด้วยความแรงเกือบ 100% ผลคือได้รับบาดเจ็บที่แขนหรือที่หลัง

คำแนะ นำคือเวลาที่คุณดึงไม้ คุณควรจะค่อยๆเพิ่มความเร็วหน้าไม้จากเริ่มจาก 10 % (ของ แรง 100 %) ของคุณ และค่อยเพิ่มเป็น 50 % เมื่อดึงไม้ผ่านมาที่ขาขวา และเพิ่มเป็น 80 % เมื่อหน้าไม้กระทบลูก โดยสรุปคือเริ่มตั้งแต่ไหล่ขวามาที่เข่าความเร็วจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ”

tip-3

หากท่านต้องการคำแนะนำและศึกษาอย่างละเอียด กรุณาติดต่อสอบถาม โปรณัฐพงษ์เพื่อรับคำแนะนำ

 

คำถามจาก : นักกอล์ฟมือสมัครเล่น  Handicap ต่ำกว่า 18 Increasing Club Speed เทคนิคขั้นสูงในการไดร์ฟไกล

ข้อมูลอ้างอิง
ผู้เล่น                  : โปรณัฐพงษ์ ร่วมยอด
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย       : 285 หลา /ระยะไดร์ฟสูงสุด : 310 หลา
ความเร็วหน้าไม้       : 115 MPH                                                                                                                     
ผลงานการทำระยะ    :
ปี พศ. 2542  รางวัลชนะเลิศ การแข่งขันกอล์ฟรายการ Lipo Thailand Longest Drive Contest เมื่อวันที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2542 ทำระยะ 310.02 หลา  ณ สนามกอล์ฟทหารบก จังหวัดกรุงเทพ ฯ จากจำนวนผู้เข้าแข่งขัน 100 คน

  

 

ได้รับการ จัดอันดับ ที่  6 ของระยะเฉลี่ยในการตีหัวไม้หนึ่ง ของ สมาคมกอล์ฟอาชีพแห่งประเทศไทย เมื่อ วันที่ 25 กุมภาพันธ์ พศ. 2552 จากจำนวนนักกอล์อาชีพเข้าแข่งขัน  144 คน

 

tip-5

tip-6

Pro.Boy’s Tips ; เทคนิคการไดร์ฟไกลนั้น ก่อนอื่นเราจะต้องวิเคราะห์ถึงปัจจัยดังต่อไปนี้ครับ

  1. วงสวิงที่ถูกต้อง คุณจะต้องมีการจับกริพที่ถูกต้อง แรงกดของนิ้วมือที่แนวผ่านของกริพตรงร่องมือที่ถูกต้อง และจังหวะในการ  ตีที่ดี
  2. อุปกรณ์ ที่เหมาะสมของนักกอล์ฟแต่ละคน อาทิเช่น ทั้งองศา (Loft) น้ำหนักไม้โดยรวม (Total weight) น้ำหนักของหัวไม้ ( Swing weight) และแรงบิด (Torque) และอื่นๆ อีกมาก 
  3. ร่างกายที่แข็งแรง กล้ามเนื้อที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี

เนื่อง จากเทคนิคการไดร์ฟไกลนี้ เป็นเรื่องละเอียดอ่อน และใช้เทคนิคมาก นักกอล์ฟที่ต้องการศึกษาเรื่องนี้โดยละเอียดสามารถติดต่อสอบถาม โปรณัฐพงษ์ เพื่อทราบรายละเอียดเพิ่มเติม

 

All right reserved @ 2009 NattapongGolf.com